9 Lưu ý không thể bỏ qua khi đi đường cao tốc

19/05/2017 07:00

Khi lưu thông trên đường cao tốc nhiều tài xế tưởng đơn giản vì không phải thao tác nhiều tuy nhiên nó cũng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Dưới đây là một số chia sẻ hữu ích giúp các tài xế lái xe an toàn.

1. Kiểm tra xe

Đường cao tốc là nơi dễ xảy ra những sự cố bởi xe luôn vận hành ở cường độ cao. Bởi vậy, trước khi vào đường cao tốc, tài xế cần kiểm tra các vấn đề chung về kỹ thuật (dầu, phanh, nước làm mát, đèn pha, vô lăng, đèn tín hiệu, hộp số…), lốp xe cũng là chi tiết mà lái xe cần quan tâm đặc biệt bởi đi tốc độ cao nên những chiếc lốp đã cũ hay bị lỗi rất dễ nổ và gây ra tai nạn, trên cao tốc lại càng nguy hiểm. Để chắc chắn, bạn hãy mang xe đi kiểm tra tổng thể, bảo dưỡng định kỳ theo đúng cấp bảo dưỡng.

2. Chú ý quan sát trước khi vào cao tốc

Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc các bạn cần chú ý quan sát cẩn thận, giảm tốc độ, bật đèn xi-nhan, nhường đường cho xe đi trên làn chính, chú ý vùng điểm mù trong gương, quan sát đủ các hướng bởi các xe khác chạy đến trên đường cao tốc đang có tốc độ rất cao, chỉ cần một va chạm nhỏ cũng có thể dẫn tới tai nạn khôn lường.

3. Quy tắc trên cao tốc

Đây là 2 quy tắc mà lái xe không được phép quên khi lưu thông trên đường cao tốc.

  • Không quay đầu xe, lùi xe, hay đi ngược chiều.
  • Không cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

4. Không chuyển làn đột ngột

Trên đường cao tốc, các xe thường chạy với tốc độ cao nên việc chuyển làn đột ngột có thể khiến lái xe gặp phải những tình huống nguy hiểm. Khi chuyển làn tài xế phải nhớ bật đèn xi – nhan và chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn, phải giữ tốc độ hợp lý, quan sát các xe di chuyển trước sau, tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe phía sau và không đi vào điểm mù của xe trước.

5. Không vượt xe rồi giảm tốc

Khi đi trên đường cao tốc, nhiều lái xe có thói quen lái xe nhấn mạnh ga để vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã an toàn. Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

6. Xác định trước điểm dừng, đỗ

Trên đường cao tốc thường có những chặng dừng nghỉ giữa đường. Khi muốn vào điểm dừng bạn cần định hình vị trí từ trước, sau đó xi-nhan rồi dần chuyển vào làn trong. Trong trường hợp cần dừng xe khẩn cấp, phải cố gắng đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy và tìm mọi cách báo hiệu cho những lái xe khác biết. Khi chuyển từ điểm dừng sang đường lưu thông các bạn cũng cần quan sát cẩn thận, bật tín hiệu và từ từ cho xe vào làn.

7. Đi chậm chưa chắc đã an toàn

Quan niệm đi chậm cho an toàn chưa chắc đã đúng khi đi trên đường cao tốc, bởi tốc độ trung bình trên cao tốc vào khoảng 80 km/h, đi chậm hơn luồng chung sẽ rất nguy hiểm nếu xe phía sau không nhận biết được vận tốc xe trước.

8. Tập trung cao độ

Khi lái xe cần tránh tối đa việc sử dụng điện thoại di động, tìm đồ, chỉnh điều hòa, âm thanh,… Vì khi đang lưu thông ở tốc độ cao thì chỉ một sơ xuất thao tác nhỏ cũng có thể gây mất lái. Bạn cũng không nên sử dụng các loại thuốc an thần hoặc các loại thuốc có tác dụng ức chế thần kinh, gây buồn ngủ.

9. Ra khỏi đường cao tốc

Khi chuẩn bị thoát khỏi đường cao tốc bạn cần nhớ chính xác lối thoát và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Nếu có lỡ đi quá lối thoát, bạn tuyệt đối không được dừng lại giữa đường hay lùi xe mà hãy chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

Chúc các bạn lái xe an toàn!