Những vấn đề cần biết về lốp xe

19/05/2017 07:00

Lốp xe là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp đến bề mặt đường và phải gánh toàn bộ trọng lượng xe cùng với trọng lượng của con người và hàng hóa trong quá trình chuyển động của xe. Đặc biệt lốp xe ở Việt Nam sẽ nhanh hao mòn hơn so với các quốc gia khác do đường xá không bằng phẳng, nhiều ổ gà và ổ voi, hay đinh rải trên mặt đường. Để di chuyển trên đường an toàn hơn, tài xế cần trang bị thêm kiến thức về lốp như áp suất lốp là gì, bơm lốp đến mức nào là chuẩn hay vì sao lốp xe bị nổ khi chạy nhanh và mất lái trên mặt đường nhiều nước. Toyota Cầu Diễn sẽ hướng dẫn cách nhận biết tình trạng lốp xe của bạn để kịp thời thay lốp xe khi cần thiết.

1. Áp suất lốp: tiêu chuẩn áp suất lốp của từng dòng xe sẽ được dán ở mép cửa trên thân xe ở bên ghế lái.  Đảm bảo áp suất lốp đúng theo tiêu chuẩn.

– Áp suất cao:  làm lốp cứng, dễ bị hỏng đối với đường xấu, mòn không đều ở giữa vân lốp, làm cho xe bị xóc và không êm ái khi vận hành.Tuổi thọ lốp còn 80%.
– Áp suất thấp: làm cho lốp biến dạng, tăng nhiệt, cạnh vân lốp sẽ mòn không đều. Tuổi thọ còn 40%.

2. Cách nhận biết bằng mắt thường

TÌNH TRẠNG BỀ MẶT LỐP: Kiểm tra hông lốp xem có vết rạn nứt,vết lồi lõm bất thường nào hay không. Hay kiểm tra sự mòn không đều của lốp xe.
Khi một phần gai lốp mòn nhanh hơn so với các phần gai lốp khác trên cùng một lốp xe, có thể do những nguyên nhân sau.
– Áp suất của các lốp xe không đồng nhất.
– Sự mất cân bằng động của các bánh.
– Xe bị sai góc đặt và độ chụm
Kiểm tra và loại bỏ các ngoại vật bên ngoài (Vd: đá dăm…) có thể gây thủng lốp xe

3. Nên kiểm tra áp suất lốp xe hàng tháng

– Sử dụng đồng hồ đo áp suất thích hợp để đo áp suất lốp xe.
– Chỉ kiểm tra áp suất và bơm hơi khi lốp xe ở trạng thái nguội, khi xe đang đỗ hoặc đi chưa quá 1.5km. Khi lốp xe nóng, áp suất trong lốp bị giãn nở làm cho áp suất tăng lên và chỉ số đo sẽ sai lệch.
Nên bơm hơi cho lốp xe dự phòng của bạn cao hơn lốp đang sử dụng khoảng 1.8-2.2 lần (ví dụ lốp bơm 2.2 kPa thì lốp dự phòng bơm 2.5-3kPa)

4. Kiểm tra đảo lốp nếu cần

– Đảo lốp xe tại Toyota Cầu Diễn. Việc kiểm tra và đảo lốp cần thực hiện tại đại lý chính hãng của Toyota để đảm bảo sự chính xác.

5. Gặp hiện tượng bất thường

Bánh xe bị sai độ chụm hoặc các góc đặt bánh xe làm cho lốp xe mòn nhanh hơn, mòn không đều, khiến xe bị lệch lái khi đi trên đường thẳng, gây nên những tiếng ồn khó chịu. Đồng thời làm giảm độ bền của hệ thống giảm xóc và hệ thống lái.
Trong trường hợp này, hãy đến Toyota Cầu Diễn để đo và căn chỉnh lại độ chụm, các góc đặt bánh xe về tiêu chuẩn.
Trường hợp va chạm dẫn đến hư hỏng lốp, vành xe thì ngoài cân bằng động bánh xe, cần đo chỉnh các góc đặt của bánh trước.