Cách phát hiện ô tô bị thủy kích nhanh nhất

03/04/2017 05:00

Mẹo phát hiện xe bị thủy kích: lớp keo ở các khe lắp ráp bị tràn ra, con ốc bị trầy xước, phanh ABS tự động khởi động ở tốc độ thấp sau khi đệm phanh, nội thất xe bị ẩm mốc….

Hiện tượng ô tô bị ngập nước (thủy kích) là hiện tượng rất phổ biến ở nước ta đặc biệt vào những mùa mưa. Hiện tượng này xảy ra khi di chuyển vào vùng bị ngập nước cao quá tâm bánh xe, nước tràn vào ống hút gió làm cho xe bị thiếu không khí dẫn đến chết máy đột ngột. Người mua xe ô tô đã qua sử dụng rất kỵ mua phải xe bị ngập nước. Vậy làm thế nào để tránh mua phải những chiếc xe bị thủy kích, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn đọc cách nhận biết dấu hiệu ô tô bị thủy kích nhanh nhất nhé!

Dấu hiệu bất thường ở các bộ phận lắp ráp.

Khi tay biên bị gãy hoặc cong, thợ sửa chữa bắt buộc phải tháo rời các bộ phận của xe để sửa và phải sử dụng loại “keo ráp máy”  để ráp lại các bộ phận. Đối với nhà sản xuất thì việc ráp lại rất “hoàn hảo” bởi họ dùng robot để bắn keo nên độ chính xác rất cao, vết keo không bị thừa ra ngoài. Còn với thợ sửa xe, họ bôi keo thủ công nên keo hay bị tràn ra ngoài. Đặc biệt, chúng ta nên chú ý phần gầm máy xem keo gắn giữa đáy các-te và thân máy có bị thừa và tràn ra hay không. 

Xe ô tô bị tháo rời có biểu hiện keo ráp máy tràn ra.

Ngoài ra, có thể đoán được xe có bị tháo rời ra hay không chúng ta hãy để ý các con ốc hoặc bu lông. Đối với xe bị tháo lắp, các con ốc có thể bị trầy xước. Hơn nữa, khi rã máy, người thợ thường làm vệ sinh các chi tiết của máy, nếu các xe mới được “đại tu ” thì các vết bụi bám sẽ không còn tự nhiên như xe còn ” nguyên zin “.
Đôi khi có xe bị thay lốc hoàn toàn mới trong khi số máy lại được dập trên bộ phận này. Vì vậy, chúng ta phải để ý cả phần số khung và số máy để đối chiếu với đăng ký xe. Nếu số khung và số máy không giống như trong đăng ký xe, thì chắc chắn xe đã bị “đại tu” rồi nhé! 

Dấu hiệu lạ trên đồng hồ tap lô.

Chúng ta hãy để ý các dấu hiệu bất thương của hệ thống túi khí, dây an toàn, phanh ABS… trên đồng hồ tap lô. Hãy kiểm tra hệ thống đèn báo bằng cách khởi động, vặn chìa hóa, 
Chúng ta hãy nhớ kiểm tra phanh ABS nhé, thường xe ABS chỉ xuất hiện khi xe đang ở tốc độ cao và bánh xe có biểu hiện bị trượt. Nhưng nếu ABS bị lỗi, thì ngay ở tốc độ bình thường ngay sau khi đệm phanh, ABS đã tự khởi động. Người ngồi trên xe có thể cảm nhận được hiện tượng này khi ấn chân phanh bởi tiếng động ” khục khục ” ở bánh xe. 


Phanh ABS bị lỗi xuất hiện khi đi với tốc độ thấp sau khi đệm phanh

Dấu hiệu nội thất bị ẩm mốc.

Để bán được giá cao, các chủ xe thường làm vệ sinh thật sạch sẽ nội thất, ngoại thất và khử mùi sạch sẽ, giúp che giấu được dấu hiệu xe bị ngập nước. Khi vệ sinh xe, chủ xe sẽ tháo bung nội thất để vệ sinh, sấy khô. Tuy vậy, vi khuẩn, nấm mốc vẫn còn trú ngụ bên trong đợi khi thời tiết ẩm mốc, chúng lại sinh sôi, phát triển trên bề mặt ghế, sàn, tapi cửa… thậm chí bốc mùi ẩm mốc khi mở cửa ra. Trong trường hợp chủ xe vệ sinh qua loa để hi vọng bán nhanh chóng, nếu thời tiết ẩm thấp, có khi 2-3 ngày đóng cửa không sử dụng thì mùi ẩm mốc đã xuất hiện. Khi mua xe chúng ta cần để ý các gầm, ngóc ngách, sàn…
Thêm vào đó, chúng ta hãy thực hiện thêm thao tác kiểm tra hệ thống âm thanh, vặn thật to trong thời gian 1 phút, nếu xe bị ngập nước thì màng loa có thể “bị bục” khi hoạt động với công suất tối đa. 
                                                                                                                                                                           
Kết luận: 
Trên đây là những dấu hiệu nhận biết xe bị thủy kích nhanh nhất, giúp chúng ta tránh xa những chiếc xe “chết đi sống lại”, không bị tiền mất tật mang. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc kiểm tra, đánh giá xe, hãy gọi đến dịch vụ kiểm định xe uy tín nhất miền Bắc – Toyota Cầu Diễn theo hotline: 0976.75.76.55 nhé! Chúng tôi cam kết giúp bạn có được chiếc xe như ý!

 Kiểm tra xe có bị thủy kích hay không tại Toyota Cầu Diễn – 0976.75.76.55