Chăm sóc nội thất bằng da đúng cách

14/05/2019 12:00

Từ sự chủ quan

 Khi chiếc xe mới ra khỏi nhà máy và đến tay người tiêu dùng, mọi thứ đều ở điều kiện chuẩn mực, trong đó có nội thất. Người sử dụng phần lớn đều hồn nhiên không lo lắng điều gì, và có thể sự lơ đãng này kéo dài trong vài năm. Cho đến một ngày… Chủ nhân của chiếc xe nhận ra rằng có những vết nứt xuất hiện ở các khu vực bề mặt ghế ngồi. Một số chỗ tưởng không rạn nứt, nhưng nếu thử bẻ cong bề mặt da thì có thể phát hiện thấy vết nứt. Lúc này đã quá muộn rồi!

Trước nguy cơ của điều kiện thời tiết

 Các chuyên gia chăm sóc ô tô cho rằng, khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam là “kẻ thù số 1” của nội thất xe nói chung: mùa nồm thì ẩm ướt, khiến nội thất có thể bị đọng ẩm, mốc và hôi; mùa hè thì nóng nực, nhiệt độ trong xe có thể lên tới 60 độ C trong trường hợp bị nghẽn nhiệt do đóng kín cửa kính và phơi nắng trong thời gian dài và mùa đông thì hanh khô đến mức da người hay động vật còn bị nứt nẻ. Nội thất da trên xe bị tàn phá mạnh nhất trong mùa hanh khô. Bề mặt ghế da bị khô sẽ co mạnh, nhưng vẫn phải chịu đựng sức nặng của người ngồi nên có thể bị rách hoặc bục lúc nào mà bạn không hề hay biết. Ban đầu, các vết rách chỉ nhỏ li ti, khiến mắt thường khó nhìn thấy, đến khi bụi bẩn đọng vào thì các vết nứt mới lộ rõ. Không chỉ ghế da, nhiều chi tiết khác trên ô tô cũng xảy ra tình trạng tương tự. Có thể kể ra như táp lô hay mặt trên của táp pi cửa, những nơi thường xuyên phải chịu nắng nóng và rất nhanh bị bạc màu.

Kinh nghiệm chăm sóc và xử lý

 Để ngăn ngừa thoái hóa và rạn nứt nội thất da ô tô, bạn cần chăm sóc định kỳ cho xe ngay khi chiếc xe còn mới. Điều kiện lý tưởng là mỗi năm chăm sóc nội thất xe hai lần, trước mùa đông và trước mùa hè. Các xưởng dịch vụ chăm sóc nội thất ô tô thường sử dụng những loại hóa chất chuyên dùng ở từng công đoạn. Sau khi tháo toàn bộ nội thất, kỹ thuật viên sẽ dùng dung dịch vệ sinh để làm sạch mọi ngóc ngách trong xe. Vấn đề vô cùng quan trọng ở khâu này là phải sử dụng bàn chải mềm và khăn nano, tránh làm trầy xước bề mặt các chi tiết. Sau khi được làm sạch, nội thất da sẽ được dưỡng bằng một hóa chất chuyên dùng. Hoá chất này sẽ không chỉ tạo nên một lớp bảo vệ, mà còn làm cho bề mặt nội thất da mịn mượt hơn, mềm hơn và không bị gãy khi ngồi. Ngoài việc chăm sóc định kỳ tại xưởng dịch vụ uy tín, mỗi chủ nhân ô tô có thể tự mình chăm sóc xe bằng cách mua hoá chất và các thiết bị chuyên dùng tin cậy để tự tiến hành dọn dẹp và dưỡng da sau mỗi chuyến đi xa, tránh tình trạng đồ ăn thức uống hay rác làm bẩn nội thất, gây ẩm mốc và bốc mùi.

Tư vấn bán hàng
Yêu cầu hỗ trợ