Chăm sóc ô tô mùa nóng thế nào mới tốt

08/05/2020 12:00

Năm 2020 được dự đoán là năm nắng nóng kỷ lục, vậy bác tài cần làm gì để xế yêu được bảo vệ tốt nhất trong mùa nóng? Hãy cùng Toyota Cầu Diễn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA

Bạn nên đưa xe tới các đại lý chính hãng để kiểm tra hoặc thay thế lọc gió (nếu cần thiết), kiểm tra gas cũng như toàn bộ hệ thống làm mát, vệ sinh điều hòa bằng phương pháp nội soi. Việc này nên thực hiện trước tháng 5 – thời điểm nắng nóng cũng là mùa cao điểm của dịch vụ. Hãy sử dụng điều hòa đúng cách. Ví như không nên bước ngay vào xe khi mở cửa mà hãy hạ kính để không khí nóng thoát bớt ra ngoài, bật điều hòa và lấy gió ngoài, sau khi khí nóng thoát ra thì chuyển sang lấy gió trong. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, không nên để chênh lệch nhiệt độ trong ngoài quá cao. Không nên chỉnh các cửa gió hướng thẳng vào mặt hay người, nên chỉnh hướng lên trên trần xe để đảm bảo lưu thông gió và mát đều trong xe. Bật quạt gió lớn nhất không đồng nghĩa với lạnh nhất, nhiều thí nghiệm cho thấy với mức quạt gió trung bình thì khoang xe sẽ mát nhất.

HỆ THỐNG LÀM MÁT ĐỘNG CƠ

Hãy kiểm tra để đảm bảo mức nước làm mát trong bình luôn ở giữa vạch Min và Max, kiểm tra tình trạng rò rỉ nước trên các ống dẫn hay két nước làm mát. Dấu hiệu để nhận biết vị trí rò rỉ nước làm mát là thường có cặn màu hồng, có nhiều bụi bẩn bám vào hoặc bị ẩm... Nên để ý đồng hồ (hoặc đèn) báo nhiệt độ nước làm mát khi di chuyển.

KIỂM TRA PHANH, DẦU NHỚT

Hiệu quả tản nhiệt của hệ thống phanh sẽ giảm đi trong mùa hè nắng nóng, có thể dẫn tới quá nhiệt khi sử dụng phanh nhiều, ảnh hưởng đến tính năng của phanh. Do vậy cần kiểm tra và đảm bảo dầu phanh luôn ở giữa vạch Min và Max, kiểm tra độ dày còn lại của má phanh, bề mặt của đĩa phanh (đối với phanh đĩa) rò rỉ dầu trên toàn bộ các bộ phận của hệ thống phanh. Nhiệt độ cao cũng khiến dầu nhớt lão hóa nhanh hơn, vì thế bạn nên thay dầu sớm hơn so với định mức hoặc tùy theo điều kiện vận hành (nếu thường xuyên di chuyển chậm trong phố thì không nên chỉ căn cứ theo km).

NỘI THẤT XE

Lời khuyên ở đây là hãy kiểm tra phim cách nhiệt, nếu cần thì dán lại loại có khả năng chống tia UV, vệ sinh nội thất sạch sẽ. Hãy chuẩn bị một số tấm chắn nắng ở kính lái và cửa sổ nếu phải đậu xe dưới trời nắng nóng, mở hé cửa kính khi đỗ xe để không khí lưu thông giúp hạ nhiệt độ trong xe, nên rửa xe thường xuyên hơn, bởi xe sạch, mức độ giải nhiệt nhanh hơn.

LỐP XE, ẮC QUY

Trước mỗi chuyến đi dài bạn cần kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe theo tiêu chuẩn cũng như nhìn ngoại quan của lốp. Nếu phát hiện lốp xe có những dấu hiệu như quá mòn, nứt hoặc rách, phồng lên thì nên thay thế ngay. Không quên kiểm tra lốp dự phòng, đảm bảo luôn ở tình trạng tốt nhất. Ngoài ra, nhiệt độ khoang động cơ sẽ rất cao vào mùa hè ảnh hưởng tới tuổi thọ của bình ắc quy, nên bạn cần chú ý.

Hãy luôn là một bác tài thông thái với xế cưng bạn nhé, để xe được vận hành ổn định và an toàn hãy đến ngay Toyota Cầu Diễn để kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ ngay:

Toyota Cầu Diễn

Số 10, Km 10 + 600, Quốc lộ 32, Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0906.282.600

Tư vấn bán hàng
Yêu cầu hỗ trợ