Làm sao để đi qua đoạn đường ngập nước an toàn

01/06/2019 12:00

Đã có khá nhiều trường hợp được ghi nhận khi lội sông suối hoặc đang đi trên phố ngập nước thì xe bị chết máy. Người lái cố gắng khởi động lại xe, nhưng không những xe không thể nổ được mà còn gây ra hậu quả rất lớn là động cơ bị thủy kích, khiến chi phí sửa chữa có thể hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng.

Vẫn biết là xe đi qua vùng ngập nước có thể gây hại như vậy, nhưng dọc đường gặp phải tình huống đó là việc bất đắc dĩ mà bạn phải quyết định kỹ lưỡng nếu không muốn quay lại. Vậy bạn cần làm gì trong trường hợp này?

 Khảo sát địa hình

Nếu đã có các xe khác dẫn đường đi vào vùng ngập nước thì đó là điều may mắn để bạn có thể biết được mực nước sâu đến đâu và việc băng qua có dễ dàng hay không. Ngoài việc xác định được mức độ nông sâu, bạn cũng cần phải hiểu đặc tính của xe mình để lường trước khả năng lội nước mà cụ thể là cổ hút gió vào động cơ. Nếu là xe MPV hay SUV, khả năng lội nước sẽ khác so với xe sedan hay compact. Nhiều nhà sản xuất khuyến cáo mức nước tối ưu để xe có thể vượt qua là không được vượt quá trục bánh xe mặc dù cổ hút có thể cao hơn mức đó rất nhiều. Lý do là trong quá trình xe băng qua vùng ngập nước có thể tạo sóng.

Quyết định và xử lý

Khi đã cảm thấy đủ độ an toàn, hãy cho xe di chuyển thật từ từ trong đường ngập nước với số thấp (cả với xe số tự động), đi đều ga và cố gắng tránh làm nước sóng lên trên mặt, không nên dừng xe khi đang đi vì nước có thể tràn vào trong khoang động cơ. Sau khi đã ra khỏi vùng ngập nước nên rà phanh vài lần để làm khô phanh. Trường hợp đi vào đường ngập nước mà có xe khác đi ngược chiều tạo sóng thì bạn cũng chỉ có thể giữ đều ga và đi tiếp qua đợt sóng vì khu vực hút gió động cơ được lắp trong khoang động cơ có thể sẽ tạm thời làm giảm sóng nước dồn vào. Bạn không nên đạp phanh hoặc dừng xe vì như vậy nước càng có điều kiện để tràn vào khoang động cơ. Tuyệt đối không được đề nổ lại khi xe đã bị chết máy vì như vậy sẽ gây ra hiện tượng thủy kích – hư hỏng nặng cho động cơ. Nếu xe bị chết máy khi đang đi, bạn hãy gọi cứu hộ để đưa xe ra khỏi khu vực ngập nước, tránh những hư hỏng nặng đáng tiếc.

Toyota Cầu Diễn kính chúc quý khách hàng luôn an toàn trên mọi nẻo đường.

Cần hỗ trợ về kỹ thuật vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Toyota Cầu Diễn

Số 10, Km 10 + 600, Quốc lộ 32, Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0906.282.600

Tư vấn bán hàng
Yêu cầu hỗ trợ